Brighter Vietnam

UCIE - UNESCO Centre for International Education

Soạn thảo văn bản - Bạn đã viết đúng???

Soạn thảo văn bản - Bạn đã viết đúng???

Soạn thảo văn bản - Bạn đã viết đúng???

 

SOẠN THẢO VĂN BẢN - BẠN ĐÃ VIẾT ĐÚNG???

Theo một cuộc khảo sát gần đây, có tới 90% nhân viên đang làm trong các doanh nghiệp không nắm vững (thậm chí không biết) những qui tắc này.

Câu hỏi này chắc chắn sẽ làm không ít người ngạc nhiên. Đây là thời buổi nào mà còn dạy cách gõ văn bản nữa. Hiển nhiên là công việc soạn thảo văn bản giờ đã trở nên quen thuộc với tất cả mọi người, tuy vậy thì không phải ai cũng nắm vững những qui tắc soạn thảo văn bản tưởng chừng đơn giản mà chúng tôi sắp trình bày sau đây.

1. Khi gõ văn bản không dùng phím Enter để điều khiển xuống dòng.
Trong quá trình gõ văn bản, phần mềm đã tự động thực hiện thao tác xuống dòng. Nguyên tắc của việc này là để không làm ngắt đôi một từ. Đây là một trong những nguyên tắc quan trọng nhất của soạn thảo văn bản trên máy tính. Hãy nhớ phím Enter chỉ dùng để kết thúc một văn bản hoàn chỉnh. Chú ý rằng điều này khác hẳn với thói quen đánh máy chữ. Với máy chữ, ta luôn phải chủ động trong việc xuống dòng của văn bản.

2. Giữa các từ chỉ dùng một dấu trắng để phân cách. Không sử dụng dấu trắng đầu dòng cho việc căn chỉnh lề.
Một dấu trắng là đủ để phân cách các từ. Khoảng cách thể hiện giữa các từ đã do phần mềm tự động tính toán. Bởi vậy, nếu ta dùng hơn một dấu cách giữa các từ, phần mềm sẽ không tính toán được khoảng cách chính xác giữa các từ. Cũng vì vậy, văn bản sẽ được thể hiện rất xấu.
Ví dụ:
Sai: Hôm nay, trời  đẹp.
Đúng: Hôm nay, trời đẹp.

3. Các dấu ngắt câu phải được gõ sát vào từ trước nó, tiếp theo là một dấu trắng nếu sau đó vẫn còn nội dung.
Đây là lỗi mà nhiều người mắc phải nhất trong quá trình soạn thảo văn bản. Khi gõ các dấu (.), (;), (,), (:) do thói quen hoặc do không biết thường đặt dấu cách giữa các từ và các dấu này. Đây là một thói quen sai. Lý do đơn giản vì nếu những dấu trên không được gõ sát vào ký tự cuối cùng của từ, phần mềm sẽ hiểu rằng các dấu này thuộc một từ khác và do đó có thể bị ngắt xuống dòng tiếp theo so với câu hiện thời.
Ví dụ:
Sai:
Hôm nay ,trời lạnh quá!
Hôm nay , trời lạnh quá!
Hôm nay,trời lạnh quá!
Đúng: Hôm nay, trời lạnh quá!

 

 

4. Khi dùng các dấu mở ngoặc hay mở nháy, các kí tự tiếp theo phải viết sát vào các dấu này. Tương tự, với các dấu đóng ngoặc hay đóng nháy, cũng phải được viết ngay sau kí tự cuối cùng của từ.
Ví dụ:
Sai:
Thư điện tử ( Email ) là phương tiện hữu ích với dân văn phòng.
Thư điện tử (Email ) là phương tiện hữu ích với dân văn phòng.
Thư điện tử ( Email) là phương tiện hữu ích với dân văn phòng.
Thư điện tử(Email) là phương tiện hữu ích với dân văn phòng.
Đúng:
Thư điện tử (Email) là phương tiện hữu ích với dân văn phòng.

5. Lỗi khổ giấy.
Sinh viên hay đánh máy các bài tập đó trên Word nhưng không căn lại khổ giấy, thường để khổ giấy Letter (khổ giấy này rộng hơn nhưng ngắn hơn khổ A4, thường được mặc định khi vào Word) mà các máy in ở Việt Nam hiện thời chỉ in A4. vì vậy khi in ra nội dung bị đứt đoạn hoặc nhảy dòng, và tờ giấy in ra không cân đồi.


6. Lỗi căn lề.
Khi các bạn soạn thảo một bài tập nhóm, bài thực tập, luận văn (thường có nhiều trang và đóng thành cuốn), các bạn không căn lề để đóng nên lề trái (left) thường rất nhỏ khi đóng thành cuốn sẽ mất nội dung. Trước khi soạn thảo hãy làm tương tự như bước chỉnh khổ giấy nhưng vào sheet margins để căn lại. Lề chuẩn cho 1 trang in đóng cuốn là: Top: 2 cm; Bottom 2 cm; Left 3.0 hoặc 3.2 cm; Right 2.0 hoặc 2.2 cm.

<Nguồn: http://bktaynguyen.com/bkf/ >

 

Trên đây là những lỗi thường gặp cơ bản khi soạn thảo văn bản. Đối với những bạn đã biết thì đây là dịp để các bạn kiểm tra lại thói quen của mình. Còn đối với những bạn chưa biết, những qui tắc này chắc chắn sẽ rất hữu ích. Bởi đây là những qui tắc rất dễ nhớ và dễ hiểu, khi biết và nhớ rồi chắc chắn bạn sẽ không bao giờ mắc phải những lỗi như vậy.

Hi vọng bài viết này sẽ giúp bạn nhiều trong công việc soạn thảo của mình!

Hãy đăng kí cùng chúng tôi để nhận được những thông tin vô giá giúp nâng cao kỹ năng của bạn.

ID... International Education JSC.,

Địa chỉ: E17, ngõ 132, Trung Kính, Cầu Giấy, Hà Nội
Tel & Fax: +84 4 3784 3598
Emaill: contact@id.edu.vn


facebook twitter youtube apple g+ icon6
image

Bản quyền © 2012 BRIGHTER VIETNAM

UCIE - Trung tâm UNESCO Giáo dục Quốc tế Thuộc Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam
Địa chỉ A503, Hongkong Tower, 243 Đê La Thành, Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội
Hotline: 0913270491 - Email: luuha.eco@gmail.com
Đau bụng kinh thống kinh Thuốc chữa đau bụng kinh Tại sao đau bụng kinh Giảm đau bụng kinh Chữa đau bụng kinh Trị đau bụng kinh Hết đau bụng kinh Kinh nguyệt điều hòa kinh nguyệt rối loạn kinh nguyệt rong kinh rong kinh, rong huyết mất kinh tử cung ung thư tử cung bảo vệ tử cung phục hồi tử cung phụ khoa sức khỏe sinh sản vô sinh nạo thai phá thai Hiện tượng đau bụng kinh Xe tải Ben, Tải thùng Xe đầu kéo, Trộn bê tông Xe hút chất thải Xe tưới nước rửa đường Xe chở xăng dầu Xe hút bể phốt Xe chở rác Xe quét đường Xe cứu hộ Xe chở gas, hóa chất Xe chở xi-măng rời Rơ mooc Xe chuyên dùng Xe tải cabin - chassis Xe xì-téc Phụ tùng xe tải chính hãng Xe DONGFENG Xe tải hyundai Xe khách Hyundai Tin tức Tin nóng trong ngày Tin tức cập nhật Tin tức online Tin trực tuyến Đọc truyện Truyện tiểu thuyết Truyện ma Truyện cười Món ăn Phong thủy Truyện ngắn Truyện dài Sách hay Triết học Nhật ký Thiết kế website Thiết kế web giới thiệu công ty Website bán hàng trực tuyến Thiết kế website nội thất Thiết kế website du lịch Thiết kế website bất động sản Thiết kế website theo yêu cầu Thiết kế website thương mại điện tử Thiết kế website du học Thiết kế website tĩnh Phần mềm quản lý Phần mềm dược phẩm Hosting chất lượng cao Lưu trữ dữ liệu Tên miền mail server Dịch vụ SEO Quảng cáo google adwords Đăng tin rao vặt Dịch vụ tư vấn SEO Quảng bá top google Quảng cáo trên Facebook rau mầm rau mam biogroup Cong ty co phan cong nghe sinh hoc Công ty cổ phần công nghệ sinh học Công ty cổ phần phân bón Fitohoocmon Cong ty co phan phan bon Fitohoocmon whisky ruou whisky rượu nhập khẩu cho thuê máy chủ cho thuê chỗ đặt máy chủ hosting linux hosting giá rẻ thuê hosting giá rẻ hosting gia re thue hosting gia re thue VPS thuê VPS giá rẻ hosting fpt hosting joomla hosting chat luong cao hosting wordpress lưu trữ dữ liệu hosting chất lượng cao hosting on dinh lưu trữ dữ liệu trực tuyến luu tru du lieu luu tru du lieu truc tuyen hosting gia tot dữ liệu trực tuyến du lieu truc tuyen hosting an toan hosting an toàn hot gia re hot giá rẻ Seo website Seo web Dịch vụ seo Dịch vụ seo website Tư vấn seo Tu van seo Tư vấn seo online Tu van seo online Thiết kế web Thiết kế website ruou nhap khau Bệnh gout Bệnh gut Triệu chứng bệnh gút Thuoc chua benh gut Điều trị bệnh gout Bệnh gút kiêng ăn gì Bệnh gout và cách điều trị Thuốc điều trị bệnh gout mồ hôi trộm mo hoi trom ra mồ hôi khi ngủ ra mo hoi khi ngu mua bán ô tô mua ban o to mua ban oto mua ban xe oto mua bán ôtô mua bán xe hơi mua ban xe hoi mua ban oto cu mua xe oto cu bán xe ô tô cũ xe hoi gia re mua bán ô tô đã sử dụng ô tô nhập khẩu đăng bán xe ô tô bán xe ô tô bán xe ô tô cũ giá rẻ mua bán ô tô cũ mua ban o to cu mua ban xe hoi cu tim mua xe o to salon ô tô mua xe ô tô cũ 88 mua xe ô tô 134 mua bán xe ô tô bán ô tô ruou vang y ruou vang cao cap ruou vang nhap khau