Brighter Vietnam

Trại hè "Nước tưới tâm hồn" 2012 kết thúc thành công

Trại hè

Trại hè "Nước tưới tâm hồn" 2012 kết thúc thành công

Trại hè Giáo dục Nước sạch mang chủ đề “Nước tưới tâm hồn” diễn ra từ ngày 23-29/07/2912 tại trường THPT Vũ Thê Lang (Tp. Việt Trì – tỉnh Phú Thọ) đã thành công tốt đẹp. 150 em học sinh khối 11, các thầy cô giáo cùng tình nguyện viên Việt Nam và quốc tế đã trải nghiệm một tuần hoạt động vui, hiệu quả, để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp và  có sức lan tỏa trong cộng đồng. Những kiến thức học từ trại hè được các em áp dụng ngay trong việc điều chỉnh thói quen sử dụng nước của bản than và gia đình. Hoạt động của Trại hè được các cơ quan truyền thông đưa tin và phát sóng trên kênh TTXVN (Thông tấn xã Việt Nam), VTV1, Đài truyền hình Phú thọ vào các ngày 23,27 và 28/7/2012.

{center}{center}

Vấn đề nước sạch và ô nhiễm nguồn nước đang là mối quan tâm hàng đầu đối với mỗi quốc gia và cả hành tinh chúng ta vì nguồn nước không phải là vô hạn mà sử dụng nước lại là nhu cầu thiết yếu không những của con người mà cả muôn loài. Việt Nam đang trong quá trình phát triển và cũng đang phải đối mặt với nhiều nguy cơ cạn kiệt và làm ô nhiễm nguồn nước. Một trong những giải pháp mang tính lâu dài, bền vững chính là việc giáo dục ý thức, hành vi sử dụng và bảo vệ nguồn nước sạch. Trại hè Giáo dục về Nước sạch “Nước tưới tâm hồn” do chương trình Brighter Vietnam thuộc Trung tâm UNESCO Giáo dục Quốc tế - Liên hiệp các hội UNESCO Việt Nam phối hợp cùng Công ty cổ phần ID Giáo dục Quốc tế tập trung vào hoạt động giáo dục ý thức, kỹ năng sử dụng và bảo vệ nguồn nước sạch cho thế hệ trẻ - chủ nhân tương lai của trái đất.

Liên tục trong một tuần, các em học sinh dưới sự hướng dẫn của các tình nguyện viên Việt Nam và Quốc tế đã có những giờ học vui, bổ ích, lý thú, có tính thực tiễn cao. Thông qua các hoạt động thi hỏi đáp, thảo luận, trò chơi, các em được dẫn dắt để cùng nhau tìm hiểu về nguồn tài nguyên nước – tưởng như vô tận nhưng sự thật lượng nước mà con người có thể sử dụng được cho cuộc sống chỉ chiếm 0.02% lượng nước có trên hành tinh, tương đương với trữ lượng nước trong hồ Baican. Thông qua các bài tập nhóm, các em không chỉ khám phá ra nhiều bất ngờ về nước mà còn phát triển kỹ năng làm việc tập thể, biết lắng nghe và chia sẻ.

“Chuyến phiêu lưu tới xứ sở của Nước” là một kỷ niệm khó quên của chương trình, khi tất cả học sinh, thầy cô giáo, tình nguyện viên và cán bộ kỹ thuật của Nhà máy sản xuất nước sạch Việt trì đi thăm quan quy trình sản xuất nước vào một ngày mưa xối xả. Các em được tận mắt nhìn và nghe giảng về quy trình sản xuất nước, từ nguồn nước sông đỏ ngầu phù sa, đặc biệt khi mưa to, đến khi ra được nước sạch trong để dung trong sinh hoạt.

Các đội chơi chia sẻ về ý tưởng "Tiết kiệm nước sạch" sau khi xem 1 trích đoạn trong phim "Thế Giới Đang Khát"

Các em học sinh đi thăm Nhà máy sản xuất nước sạch Việt Trì

Chuyến tham quan thực tế là một trong những hoạt động tác động rất nhiều đến ý thức của các em. Thu Hằng, học sinh lớp 11C1 cho biết: “Qua buổi tham quan em đã hiểu thêm về quy trình sản xuất nước và biết khó khăn như thế nào mới có được nước sạch cho gia đình em sử dụng”.  “Lúc trước em có thói quen tắm lâu, giờ em biết như thế là rất lãng phí nước. Từ giờ em sẽ điều chỉnh thói quen để góp phần bảo vệ và tiết kiệm nước hơn”. Em Lộc – học sinh lớp 11D1 chia sẻ “Sau khi rửa rau em thường đổ nước đi, qua buổi tham quan Xí nghiệp SX nước sạch và biết các sự thật gây sốc về nước, em sẽ tái sử dụng lượng nước rửa rau hợp lý hơn”.

Qua hoạt động vô cùng hào hứng là thực hành một phần qui trình lọc nước đã được xem tại nhà máy, các em học được cách sử dụng một số nguyên liệu dễ tìm kiếm như cát thạch anh, sỏi, than củi, lá liễu, mùng tơi để làm cho nước sạch hơn khi không may phải dùng nguồn nước chưa sạch.

Phần thi "làm bể lọc nước" nhờ vào các nguyên liệu sắn có

Những khám phá, chia sẻ từ học sinh tham gia chương trình là phần thưởng ý nghĩa nhất cho Ban tổ chức cũng như các thầy cô giáo của nhà trường. Trong buổi lễ tổng kết, thầy Lương – đại diện Ban giám hiệu của trường THPT Vũ Thê Lang xúc động nói: “Với Trại hè có nội dung phù hợp, phương thức thực hiện khoa học cùng với lòng nhiệt tình hăng hái của các Tình nguyện viên, các em học sinh cùng các thầy cô giáo, chúng ta đã thu được một thông điệp lan tỏa đầy ý nghĩa: Nước gắn liền với sự sống nhân loại, nước là nguồn tài nguyên có hạn cần được bảo vệ. Mỗi cá nhân hãy phổ biến những hiểu biết về nước sạch cho gia đình, bạn bè để cùng nâng cao chất lượng cuộc sống. Xin chân thành cảm ơn chương trình “Nước tưới tâm hồn”, cảm ơn các bạn tình nguyện viên Việt Nam và quốc tế, không khí tươi vui của Trại hè mà các bạn mang lại sẽ ấm mãi trong tình cảm của thầy và trò trường THPT Vũ Thê Lang”

Thông điệp đầy ý nghĩa của Trại hè: THAY ĐỔI THÓI QUEN SỬ DỤNG NƯỚC SẠCH ĐỂ BẢO VỆ NGUỒN NƯỚC QUÝ GIÁ không chỉ đến với các em học sinh, các thầy cô giáo, các tình nguyện viên mà còn có sức mạnh lan tỏa đến với cộng đồng. Tiếp theo Thành phố Việt Trì,  Trại hè “Nước tưới tâm hồn” sẽ được chương trình Brighter VietnamCông ty cổ phần ID Giáo dục Quốc tế triển khai tại nhiều tỉnh thành khác với chất lượng và hiệu quả tốt hơn nữa để tất cả được sống bình an với nguồn nước đảm bảo, vì một HÀNH TINH XANH.

facebook twitter youtube apple g+ icon6